Bộ Lọc Khí Nén

1. Bộ lọc khí nén(Compressed Air Fillter) là gì?

Các bộ lọc khí nén, thường được gọi là bộ lọc dòng(line filters), được sử dụng để loại bỏ các tạp chất khỏi không khí nén sau khi đã nén. Hay định nghĩa cách khác, Bộ lọc khí nén là thiết bị dùng kết nối từ máy nén khí đến các thiết bị để tách nước, điều chỉnh và duy trì áp suất thiết lập cũng như bôi trơn đến các thiết bị truyền động. Vì thế có thể gọi tắc F.R.L ( Filter - Regulator - Lubricator)

Khi bộ lọc được kết hợp với một bộ điều chỉnh và dầu, nó được gọi là một bộ không khí.

Không khí để lại một máy nén trục vít hoặc piston thông thường sẽ có hàm lượng nước cao, cũng như nồng độ cao của dầu và các chất gây ô nhiễm khác. Có nhiều loại bộ lọc khác nhau, phù hợp với các ứng dụng khí nén khác nhau.

bo loc khi nen, bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén (compressed air fillter)

Bộ lọc khí nén cung cấp đầy đủ các hệ thống khí nén chất lượng cao có thể được sử dụng với bất kỳ ứng dụng khí nén nào có thể. Các bộ lọc của Định Linh cung cấp đảm bảo giảm áp suất tối thiểu với bộ lọc hiệu quả năng lượng tối ưu được tối ưu hóa.

Bộ lọc khí nén là thiết bị quan trọng trong hệ thống khí nén, nó có tác dụng nâng cao chất lượng khí tạo ra để từ đó cung cấp lượng khí nén có chất lượng đảm bảo, hiệu quả cho quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi.

Ngoài ra bộ lọc khí nén còn có nhiều nhiệm vụ khác nhau như: lọc nhớt, lọc tách dầu, lọc tách khí khi nó được ứng dụng trong nhiều loại máy móc khác nhau.

Tính hiệu quả của bộ lọc khí nén phụ thuộc vào nguyên tắc thiết kế các đường dẫn khí và ngăn lọc.

2. Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

 

Không khí nén không lọc thường xuyên chứa bụi, dầu, rỉ sét, độ ẩm và các chất độc hại khác, và do đó yêu cầu lọc. Trong giai đoạn lọc đầu tiên, khí nén đi qua một bộ lọc lưới hình ống, tạo ra hiệu ứng kết hợp. Ở đây các hạt lớn hơn được hấp thụ trên bộ lọc và nước sẽ ngưng tụ thành các giọt lớn hơn, sau đó có thể đi vào buồng tách. Khí nén được làm chậm lại, làm cho các hạt ngưng tụ trên một miếng đệm giống như tổ ong, cho phép các giọt nước đi xuống đáy hệ thống thoát nước và thông qua một van xả tự động hoặc điện để xả. Trong giai đoạn lọc đầu tiên hơn 95% các giọt nước, dầu và các hạt lớn được loại bỏ. Thực hành này là phổ biến nhất để loại bỏ nước, nhưng cũng được sử dụng để loại bỏ dầu.

Khí nén được dẫn vào bộ lọc từ đường ống nối vào cổng P1. Tấm xoắn sẽ làm cho dòng khí chuyển động xoáy lốc. Do chuyển động xoáy lốc này các hạt bụi và nước có trong khí nén sẽ bị tác dụng lực li tâm và chuyển động hướng ra ngoài, đập vào thành trong của chén lọc và chảy xuống đáy chén lọc. Không khí chảy qua bộ lọc khí, ở đó chúng được lọc một lần nữa trước khi chảy đến bộ điều tiết áp suất (van điều áp).

Chất ngưng tụ được xả ra ngoài thông qua van xả. Dựa vào sự chỉnh định màng, bằng việc xoay vít điều chỉnh, chi tiết làm kín hình côn sẽ cho phép nhiều hay ít không khí nén đi tới cổng ra P2. Nếu áp suất phía P2 cao hơn phía P1, màng sẽ bị đẩy hướng lên trên. Không khí nén sẽ thoát ra khí quyển thông qua một lỗ nhỏ trên nắp. Có thể theo dõi áp suất từ áp kế.

bo loc khi nen parker

Bộ lọc khí nén Parker

3. Các loại bộ lọc khí nén

 

a. Bộ lọc hạt (Particulate filters)

Bộ lọc khí nén dạng hạt được sử dụng để loại bỏ bụi và hạt từ không khí.

b. Bộ lọc than hoạt tính (Activated carbon filters)

Các bộ lọc than hoạt tính sử dụng vật liệu carbon tổng hợp để loại bỏ khí và mùi từ không khí. [3] Chúng được sử dụng trong các nhà máy nơi sản xuất thực phẩm hoặc khí thở.

c. Bộ lọc hợp nhất (Coalescing filters)

Bộ lọc kết hợp không khí nén khí cao giúp loại bỏ các bình xịt nước và dầu bằng cách kết hợp các bình xịt vào các giọt nhỏ. Điều này xảy ra một phần vì con đường quanh co và giảm áp lực. Coalescers loại bỏ cả hai nước và dầu aerosols từ dòng không khí, và được đánh giá tại hạt tạp nhiễm thông qua trực tiếp đánh chặn. Lọc dầu, nước aerosol, bụi bẩn và các hạt để 0,01 mm tốt nhất có thể đạt được trong ngành công nghiệp.

d. Bộ lọc kết hợp lạnh

Bộ lọc kết hợp (coalescing) lạnh là bộ lọc coalescing hoạt động ở khoảng 35 ° F (2 ° C), cho phép họ có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ độ ẩm.

e. Bộ lọc nạp khí nén

Bộ lọc lấy nước  trong quá trình lọc. Các bộ lọc này có thể loại bỏ các chất ô nhiễm xuống 0,3 µm và có thể loại bỏ các chất ô nhiễm hóa học.

Xem thêm: bộ lọc khí nén Parkerbộ lọc khí nén Airtacbộ lọc khí nén SNC

cau tao bo loc

 

4. Thành phần và Cấu tạo của bộ lọc nén

 

Cấu tạo bộ lọc khí nén

 

Thành phần và cấu tạo của một bộ lọc khí nén gồm 3 phần đó là: van lọc, van điều chỉnh áp suất, van tra dầu.

a. Van lọc

 Có nhiệm vụ tách các phần chất bẩn và hơi nước ra khỏi khí nén. Nguyên lý thực hiện của van lọc như sau:

Chuyển động xoáy của dòng áp suất khí nén trong van lọc.

Phần tử lọc xốp làm bằng các chất như: vải dây kim loại, giấy thấm ướt, kim loại thiêu kết hay vật liệu tổng hợp.

Khí nén sẽ tạo chuyển động xoáy khi qua lá xoắn kim loại. Sau đó qua phân tử lọc, tuỳ theo yêu cầu chất lượng của khí nén mà chọn loại phần tử lọc. Độ lớn đường kính các lỗ của phần tử lọc có những loại từ 5 µm đến 70 µm. Trong trường hợp yêu cầu chất lượng khí nén rất cao, vật liệu phần tử lọc được chọn là sợi thuỷ tinh, có khả năng tách nước trong khí nén đến 99,9%.

Những phần tử lọc như vậy, thì dòng khí nén sẽ chuyển động từ trong ra ngoài.

b. Van điều chỉnh áp suất

 

Có công dụng giữ áp suất được điều chỉnh không đổi, mặc dù có sự thay đổi bất thường của tải trọng làm việc ở phía đường ra hoặc sự dao động của áp suất ở đường vào van.

Nguyên tắc hoạt động của van điều chỉnh áp suất khi điều chỉnh trục vít, tức là điều chỉnh vị trí của trục van, trong trường hợp áp suất của đường ra tăng lên so với áp suất của đường điều chỉnh, khí nén sẽ qua lỗ thôngtác động lên màng, vị trí kim van thay đổi, khí nén qua lỗ xả khí ra ngoài.

Cho đến chừng nào, áp suất của đường ra giảm bằng áp suất được điều chỉnh ban đầu, thì vị trí kim van trở về vị trí ban đầu.

c. Van tra dầu

 

Để giảm lực ma sát, sự ăn mòn và sử gỉ của các phần tử trong hệ thống điều khiển bằng khí nén, trong thiết bị lọc có thêm van tra dầu. Nguyên tắc tra dầu được thực hiện theo nguyên lí tra dầu Venturi.

5. Các yếu tố làm hỏng bộ lọc khí và cách khắc phục

 

– Bộ lọc khí không tách được bụi và nước: Hiện tượng này có thể do bộ lọc bị lắp sai, mức chất căn trong chén lọc cao vượt quá dấu ghi cho phép. Các khắc phục là lắp bộ lọc theo đúng chiều dòng chảy quy định, xả chất cặn, lắp bộ phận xả tự động.

– Không khí thoát vào khí quyển ở van điều áp: Nguyên nhân có thể do bộ điều áp bị lắp ngược chiều, cách khắc phục là lắp lại bộ điều áp cho đúng.

Ống lọc trong bộ lọc phải được làm sạch sau một thời gian hoạt động., thường xuyên kiểm tra mực nước tối đa trong chén lọc, không đặt áp suất quá 1600kPa vào van điểu chỉnh áp chuẩn.

bo loc khi nen

Bộ lọc khí nén SKP