Van Thủy Lực


Van thủy lực
điều khiển hướng dòng chảy của một môi trường lỏng, thường là dầu, thông qua hệ thống thủy lực của bạn. Hướng của dòng dầu được xác định bởi vị trí của một ống chỉ. Một hệ thống thủy lực chỉ có thể hoạt động - theo yêu cầu - bằng cách sử dụng van. Vì vậy, bạn nên luôn luôn tìm đúng loại van thủy lực để phục vụ cho mục đích của bạn. Kích thước yêu cầu được xác định bởi dòng chảy tối đa của hệ thống thủy lực thông qua van và áp suất hệ thống tối đa.

Van thủy lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Phân loại van thủy lực và giá của từng loại van trên thị trường cũng như cách chọn van sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao trong sản xuất? Đó là những câu hỏi mà chúng ta nên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định mua van thủy lực nhé. Ngoài ra, các biến thể có sẵn cho nhà thiết kế thủy lực hoàn toàn đáng kinh ngạc, không chỉ vì vô số loại van trên thị trường mà còn vì nhiều nhà sản xuất tạo ra chúng.

van thuỷ lực Yuken, hydraulic valve Yuken

Hình ảnh van thủy lực Yuken

Van thủy lực là gì?

Van thủy lực là một thiết bị cơ khí mở và đóng, thường xuyên nhất để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng - chất lỏng hoặc không khí. Van tồn tại trong hầu hết các ngành công nghiệp, từ động cơ ô tô đến các xưởng đúc đúc van của động cơ,...

Hay nói cách khác, van thủy lực hướng dòng chảy của một môi trường lỏng, thường là dầu, thông qua hệ thống thủy lực của bạn. Hướng của dòng dầu được xác định bởi vị trí của một ống chỉ. Một hệ thống thủy lực chỉ có thể hoạt động - theo yêu cầu - bằng cách sử dụng van. Vì vậy, bạn nên luôn luôn tìm đúng loại van thủy lực để phục vụ cho mục đích của bạn. Kích thước yêu cầu được xác định bởi dòng chảy tối đa của hệ thống thủy lực thông qua van và áp suất hệ thống tối đa.

Van thủy lực có khả năng chịu được áp lực chất lỏng từ 3.000 psi trở lên, đòi hỏi chúng phải được sản xuất từ ​​thép và sắt mạnh (và thường nặng). Việc xây dựng của họ phải như vậy mà áp lực thủy lực được chứa hoàn toàn, nhưng có thể hoạt động trơn tru và chính xác, mà không bị ngăn cản hoạt động vì các lực cao áp đặt bởi chất lỏng áp suất đó.

Vì vậy, một van thủy lực chỉ là một thiết bị mở và đóng để cho phép dòng chảy sẽ di chuyển thiết bị truyền động và tải. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng có nhiều kỹ thuật khác nhau được sử dụng trong thủy lực để cho phép điều này xảy ra. Các van có thể được vận hành bằng máy móc (bằng tay cầm, núm,..), vận hành bằng điện từ hoặc vận hành bằng bộ phận định tâm (áp suất không khí hoặc thủy lực hoạt động trong van). Một số van sử dụng áp suất của chất lỏng của mạch để tự hành động, giống như với các van xả. Van cũng có thể được kích hoạt bằng cáp, đòn bẩy, pit tông, mô-men xoắn,...

van thuy luc dshg

Van thủy lực DSHG của thuơng hiệu Yuken

Hệ thống thủy lực sử dụng nhiều van để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng, van thủy lực điều chỉnh dòng chảy bằng cách cắt, chuyển hướng, giúp giảm tràn và ngăn chặn dòng chảy ngược. Van thủy lực được sử dụng trong bộ trợ lực thủy lực để dẫn chất lỏng đến và đi từ xi lanh. Van thủy lực có thể được sử dụng để điều khiển hướng và lượng công suất chất lỏng trong mạch. Vì vậy, các van này sẽ làm điều đó bằng cách kiểm soát áp suất và tốc độ dòng chảy trong các phần khác nhau của mạch. Áp suất hệ thống có thể được điều khiển bằng van thủy lực. Gánh nặng của áp suất bơm hoặc nhiệt độ của dầu trước khi dòng dầu đến mạch thủy lực được giảm bớt bằng cách sử dụng van thủy lực.

Các loại van thuỷ lực(hydraulic valves)

Có gần như nhiều loại van thủy lực vì có nhiều cách để kích hoạt chúng. Van solenoid, van điều khiển lưu lượng và van điều khiển áp suất như ba nhóm van chính, nhưng mỗi loại đều có các phân loại riêng của chúng. Van solenoid (Solenoid Valves) có thể là poppets hoặc van spool, và một trong hai loại này có thể được điều chỉnh bằng điện hoặc điều khiển bằng servo. Van kiểm soát dòng chảy có thể là hydrostats (còn được gọi là bộ bù áp) hoặc chỉ đơn giản là van kim, và có thể được sử dụng để đo lưu lượng kế hoặc đồng hồ.

Van điều khiển áp suất (Pressure control valves) là đa dạng nhất trong ba nhóm chính. Chúng mở và đóng, giống như các loại van khác, nhưng chúng năng động hơn, với sự gia tăng và giảm hiệu suất tuyến tính, dựa trên áp lực tác động lên chúng. Hầu hết các van áp lực (như van xả, van tuần tự, van đối trọng, vv) thường đóng lại, có nghĩa là phải tăng áp lực để mở chúng. Tuy nhiên, van giảm áp là điểm duy nhất đóng khi áp suất tăng lên trên một điểm đặt.

Van chỉnh áp thủy lực của Yuken

Van chỉnh áp thủy lực của Yuken

Van điều khiển dòng chảy (van tiết lưu) - Flow control valves là bất kỳ bộ phận nào được thiết kế để điều khiển hoặc hạn chế lưu lượng bằng cách này hay cách khác. Chúng thường chỉ là một van kim thủy lực, chỉ là một hạn chế có thể thay đổi, được điều chỉnh bởi một cái ốc vít hoặc nút bấm giống như van áp suất, để hạn chế tiềm năng năng lượng tạo ra dòng chảy. Khi lắp đặt với van ngược dòng, chúng tôi sẽ thay đổi tên thành điều khiển dòng chảy. Van điều khiển dòng chảy có thể đôi khi có nhiều cổng, ví dụ như với điều khiển luồng ưu tiên. Chúng có thể cung cấp dòng chảy được kiểm soát, cố định đến một phần của mạch (đôi khi ở phần chiết suất của một phần khác), miễn là dòng đầu vào đủ cao cho nhu cầu ưu tiên của nó.

Các điều khiển dòng chảy được bù đắp áp suất lý tưởng, cho phép van giữ được dòng chảy thiết lập của nó bất kể các biến dạng áp suất gây ra. Bộ bù áp là một loại van điều khiển dòng chảy có sẵn như là một bộ phận duy nhất, thường được thêm vào các van khác trong mạch để cung cấp độ chính xác về mức độ dòng chảy giống nhau, chẳng hạn như với một van tỷ lệ.

Xem thêm: cấu tạo van thủy lực, van thủy lực 1 chiều

Van tỷ lệ được xem là lưu lượng và van điều khiển hướng, có thể đo cả dòng chảy và điều khiển hướng cho thiết bị. Van tỷ lệ sử dụng điều chỉnh xung điện duy trì điện áp và dòng điện điều khiển. Thay đổi dòng điện điều khiển lực từ trường và khoảng cách của ống dẫn hoặc đường dầu nhỏdi chuyển trong thân của nó, thay đổi kích thước của lỗ mở có sẵn cho chất lỏng, tất nhiên là giới hạn dòng chảy. Một điện trở biến đơn giản có thể được sử dụng để hạn chế dòng điện, nhưng chúng không hiệu quả và không thể cung cấp các lợi ích mà một bộ điều khiển PWM có thể thực hiện được.​

Bạn có thể sử dụng van thủy lực để chuyển đổi ở một áp suất nhất định hoặc điều chỉnh hướng và dòng chảy của chất lỏng. Các van khác nhau hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Van kiểm tra(Check valves) cho phép dòng chảy tự do theo một hướng và chặn dòng chảy theo hướng ngược lại. Van điều khiển hướn(directional control valves) được sử dụng để truyền vào môi trường áp suất (ví dụ: dòng chảy) theo kiểu có trật tự theo một hướng cụ thể. Van điều khiển áp suất(Pressure control valves) chuyển đổi (hoặc điều khiển) ở áp suất nhất định; áp lực chuyển đổi có thể được điều chỉnh trên van. Van điều khiển dòng chảy điều chỉnh lưu lượng này được thực hiện bằng cách điều chỉnh kích thước của các lỗ khoan (lỗ).

van thuy luc yuken

 

Van thuỷ lực gồm nhiều loại van, với nhìu chức năng khác nhau từ cơ bản như van điều áp ( hay van chỉnh áp lực) có thể chỉnh bằng tay, chỉnh bằng điện và chỉnh theo tỷ lệ độ chính xác rất cao. Hãy liên hệ để chúng tôi tư vấn giúp khách hàng chọn loại van tối ưu cho hệ thống thuỷ lực của mình. 

Van thủy lực có sẵn trong nhiều kích cỡ và theo nhiều tiêu chuẩn quốc tế. Van thủy lực có sẵn với nhiều kiểu lắp khác nhau: ví dụ: gắn trong đường ống, với kết nối ren như van hộp đạn, lắp subplate hoặc lắp mặt bích. Van thủy lực được chia thành ba loại chính: van điều khiển hướng, van điều khiển áp suấtvan điều khiển lưu lượng. Tất cả các van vận hành một chức năng khác nhau trong hệ thống thủy lực.

Tại sao van được sử dụng trong hệ thống thủy lực?

 

Trong hệ thống thủy lực, các van thực hiện một số vai trò nhất định của chúng, van điều khiển có khả năng điều khiển hoạt động của các cơ cấu chấp hành. Các van này cũng sẽ điều chỉnh áp suất bằng cách kiểm soát dòng chảy của dầu. Một số van có nhiều chức năng và rất hữu ích, ví dụ về điều này sẽ là van tỷ lệ thủy lực.

he thong su dung van thuy lucĐế lắp van thủy lực

 

Đế van thủy lực là thiết bị dùng để lắp đặt, bố trí các van thủy lực trên nó. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp đế van trong các máy móc, hệ thống thủy lực. Nó có thể lắp 1 van dầu điện hay nhiều van xếp chồng lên nhau, tùy thuộc vào thiết kế, diện tích hệ thống.

Để có một hệ thống thủy lực hoàn chỉnh thì chúng ta không thể bỏ qua sự quan trọng của các thiết bị phụ kiện mà trong đó có đế van thủy lực.

Các loại đế van thủy lực có chức năng giúp lắp đặt và bố trí các van dầu sao cho hợp lý, chắc chắn, tiết kiệm không gian. Nếu không có đế van thì hoạt động của các loại van dầu không đạt hiệu quả và ảnh hưởng đến năng suất chung của cả hệ thống. Đế van được sử dụng rất nhiều trong các bộ nguồn thủy lực, các hệ thống ép dầu, máy móc cơ giới thủy lực. Chúng ta cũng có thể bắt gặp thiết bị này trong các dây chuyền sản xuất xi măng, luyện kim, cơ khí chế tạo máy.

Đế lắp van thủy lực

Khách hàng có thể lắp đặt van dầu điện từ, 1 hay nhiều van xếp chồng lên nhau tùy theo thiết kế. Thông thường, một đế van có thể lắp tối đa 6 van. Trọng lượng của đế dao động từ vài kilogam cho đến hàng chục kilogam.