4.225

Bơm piston thủy lực là gì?

 

Bơm piston thủy lực (còn gọi là piston pump) là một loại bơm dịch chuyển tích cực trong đó phốt áp suất cao đáp ứng với piston. Bơm piston có thể được sử dụng để di chuyển chất lỏng hoặc nén khí. Chúng có thể hoạt động trong một loạt các áp lực. Hoạt động áp lực cao có thể đạt được mà không ảnh hưởng mạnh đến tốc độ dòng chảy. Bơm piston cũng có thể đối phó với môi trường nhớt và môi trường chứa các hạt rắn. Loại bơm này hoạt động thông qua một cốc piston, cơ chế dao động trong đó hành trình xuống gây ra chênh lệch áp suất, làm đầy các buồng bơm, khi đó hành trình buộc phải bơm chất lỏng ra để sử dụng. Bơm pít-tông thường được sử dụng trong các môi trường đòi hỏi áp suất cao, phù hợp và trong hệ thống tưới hoặc phân phối nước.

 

Bơm piston

Một dòng sản phẩm bơm piston thuỷ lực của Yuken

Một bơm pít-tông chứa một pít-tông bằng gốm hoặc thép không gỉ được gia công chính xác di chuyển trong một xi-lanh thường được trang bị các van đầu vào và van xả đôi.

Sản xuất bơm piston thủy lực là phương pháp sử dụng thiết bị trên bề mặt để cung cấp chất lỏng áp suất cao sẽ được bơm qua các đường ống ngầm để điều khiển bơm piston có chuyển động tịnh tiến để nâng dầu thô.

Sự dịch chuyển tối đa của bơm piston thủy lực phụ thuộc vào các điều kiện giếng, bao gồm kích thước ống, công suất sản xuất dầu, đặc tính chất lỏng điện, v.v. Các mỏ dầu ngoài khơi đã sử dụng thành công phương pháp này để tăng khai thác dầu thô lên 4500 m.

Bơm piston thủy lực có thể xử lý dòng chảy lớn ở áp suất hệ thống thủy lực cao. Bơm piston là dòng bơm thủy lực mang lại hiệu quả và độ tin cậy tối ưu trong khi vẫn duy trì kích thước nhỏ gọn với mật độ năng lượng cao. Trong các máy bơm này, các pít-tông trượt chính xác qua lại bên trong các xi-lanh là một phần của bơm thủy lực. Các đặc tính niêm phong của piston là tuyệt vời mà nó có thể hoạt động ở áp suất cao với rò rỉ chất lỏng thấp.

Các loại bơm pit tông

 

Hiện nay, có hai loại bơm piston chính đó là bơm nâng và bơm lực. Cả hai loại có thể được vận hành bằng tay hoặc bằng động cơ.

Bơm nâng (Lift pump)

 

Trong một bơm nâng, hành trình lên của pít-tông hút nước, qua một van, vào phần dưới của xi-lanh. Ở hành trình xuống, nước đi qua các van đặt trong pít-tông vào phần trên của xi-lanh. Ở lần nhô lên tiếp theo, nước được xả ra từ phần trên của xi lanh thông qua vòi.

Bơm lực

 

Trong một máy bơm lực, lực đẩy của piston hút nước, thông qua một van đầu vào, vào xi lanh. Ở phần dưới, nước được xả ra, thông qua một van xả, vào ống thoát.

Nguyên lý hoạt động của bơm piston thủy lực

 

Hệ thống sản xuất dầu của bơm thủy lực piston sử dụng hai đường ống song song, một cho đường ống dẫn chất lỏng và một cho đường ống sản xuất dầu. Đôi khi chúng ta đặt ống nhỏ trong ống lớn hơn. Chất lỏng năng lượng, bao gồm dầu thô sạch được gửi đến động cơ thủy lực từ bơm cao áp trên bục thông qua ống có đường kính lớn trong giếng, làm cho piston động cơ phản ứng và do đó điều khiển chuyển động xen kẽ của piston bơm dầu ở phần dưới của bơm, hút dầu thô và gửi nó đến phần trên.

Sự dịch chuyển tối đa của bơm piston thủy lực phụ thuộc vào các điều kiện giếng, bao gồm kích thước ống, công suất sản xuất dầu, đặc tính chất lỏng điện, v.v. Các mỏ dầu ngoài khơi đã sử dụng thành công phương pháp này để tăng khai thác dầu thô lên 4500 m.

Bơm thủy lực piston bao gồm hai phần cơ bản là một động cơ thủy lực và bơm piston. Chúng được kết nối trực tiếp với một thanh giữa. Khi piston động cơ di chuyển lên trên, piston bơm cũng di chuyển lên trên, làm cho khoang thùng dưới piston bơm đầy chất lỏng sản xuất. Khi động cơ thủy lực tạo ra hướng xuống, pít-tông bơm cũng tạo ra hướng xuống, thay thế chất lỏng sản xuất trong thùng bơm.

bom piston thuy luc

Ưu nhược điểm của bơm piston thủy lực

 

Ưu điểm

 

Thích hợp để nâng dầu thô từ giếng sâu.

Tính linh hoạt: Khi năng suất giếng giảm, bơm piston thủy lực có thể làm cho sự dịch chuyển của nó phù hợp với quá trình sản xuất giếng và áp suất lỗ dưới đáy chảy xuống áp suất thấp nhất. Nếu dầu thô rất dày, dầu làm việc loãng được sử dụng để pha loãng dầu dày để giảm độ nhớt của dầu thô. Nó phù hợp cho các giếng đa hoàn thành. Sử dụng một hệ thống kín có thể chống ăn mòn.

 

Nhược điểm

 

Dầu làm việc dễ cháy và việc giải phóng nó có thể gây ra thảm họa cháy.

Vấn đề xử lý nước: Lượng lớn nước được sử dụng trong chất lỏng làm việc có thể dẫn đến chi phí cao.

Vấn đề về khí thải: Do tính nhạy cảm với khí gas, chúng tôi cần xả khí, nhưng nếu một đường ống khác được lắp đặt, chi phí sẽ cao.

Vấn đề làm sạch: Lớp vỏ bên dưới máy đóng gói rất khó để làm sạch.

Bơm piston là máy bơm thủy lực có xếp hạng áp suất cao nhất và hiệu quả tổng thể tốt nhất.

bom piston yuken

Bơm piston thuỷ lực Yuken 37-F-R-01-H-K-32

Bơm piston thủy lực hoạt động ở mức hiệu suất thể tích rất cao do rò rỉ chất lỏng thấp. Các pít tông có thể bao gồm các van tại các cổng hút và áp suất hoặc với các kênh đầu vào và đầu ra. Bơm piston có van tại các cổng phù hợp hơn để hoạt động ở áp suất hệ thống cao hơn do đặc tính niêm phong tốt hơn. Các ứng dụng là thiết bị di động và xây dựng, năng lượng phụ trợ hàng hải, tạo hình và dập kim loại, máy công cụ và thiết bị mỏ dầu.

Làm thế nào Định Linh có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc để tìm nguồn cung ứng máy bơm thủy lực.

Bơm thủy lực piston được sản xuất tùy thuộc vào các yêu cầu hệ thống và chức năng thủy lực khác nhau, như môi trường vận hành, phạm vi áp suất yêu cầu, v.v. Các kỹ sư bán hàng của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn máy bơm thủy lực phù hợp nhất cho ứng dụng của bạn. Liên hệ với Định Linh cho nhu cầu bơm thủy lực của bạn ngày hôm nay!