4.45

Van an toànvan giảm áp là rất quan trọng vì một lý do chính là an toàn. Điều này có nghĩa là an toàn cho nhà máy và thiết bị cũng như sự an toàn cho nhân viên nhà máy và môi trường xung quanh.

Van an toànvan giảm áp bảo vệ tàu, hệ thống đường ống và thiết bị khỏi bị quá tải, nếu không được kiểm soát, có thể không chỉ làm hỏng hệ thống mà còn có thể gây nổ. Bởi vì các van đóng một vai trò quan trọng, điều tuyệt đối cần thiết là van phải được sử dụng mọi lúc.

Van an toàn
Van an toànDưới đây là sáu yếu tố phải được xem xét khi lựa chọn và định cỡ van an toàn hoặc áp suất giảm.

1. Kích cỡ và kiểu kết nối

Kích thước van phải tương ứng với kích cỡ của ống vào và ống xả. Tiêu chuẩn Quốc tế quy định rằng cả đường ống vào và đường ống xả vào van phải ít nhất cũng lớn như lối vào / đầu xả trên van chính nó.

Các loại kết nối cũng rất quan trọng. Ví dụ: kết nối mặt bích? Tất cả các yếu tố này giúp xác định van nào để sử dụng.

2. Đặt áp lực (PSIG)

Áp suất thiết lập, được đo bằng pound trên mỗi inch vuông (PSIG), là áp suất tại đó mở van an toàn hoặc áp suất.
Áp suất đặt của van không được vượt quá áp suất làm việc tối đa (MAWP) của nồi hơi hoặc các loại tàu khác. Điều này có nghĩa là van phải mở ở hoặc dưới MAWP của thiết bị. Ngược lại, MAWP của thiết bị nên có ít nhất 10% lớn hơn áp suất hoạt động dự kiến ​​cao nhất trong các tình huống thông thường.

3. Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng đến thể tích và độ nhớt của khí hoặc chất lỏng chảy qua hệ thống. Nhiệt độ cũng giúp xác định vật liệu lý tưởng cho việc xây dựng cho van. Ví dụ, van thép có thể xử lý nhiệt độ hoạt động cao hơn van làm bằng đồng hoặc sắt. Cả nhiệt độ vận hành và nhiệt độ giảm đều phải được tính đến.

4. Áp suất quay trở lại

Áp suất quay trở lại, có thể là không đổi hoặc thay đổi, là áp suất ở phía đầu ra của van giảm áp do áp suất trong hệ thống xả. Nó có thể ảnh hưởng đến áp suất thiết lập của van thượng lưu và làm cho nó bật mở liên tục, có thể làm hỏng van.
Đối với các thiết bị có áp suất quay trở lại, van phải được lựa chọn sao cho áp suất quay trở lại không vượt quá 10% áp suất của van. Đối với các thiết bị lắp đặt có áp suất quay trở lại cao, cần phải có van van xoắn hoặc van điều khiển.
 
5. Dịch vụ
 
Các loại dịch vụ khác nhau (hơi, không khí, khí, vv) đòi hỏi các loại van khác nhau. Ngoài ra, van vật liệu xây dựng cần phải phù hợp với dịch vụ. Ví dụ, van làm bằng thép không rỉ thích hợp hơn cho môi trường ăn mòn.

6. Sức chứa yêu cầu

Van an toànvan giảm áp phải có thể làm giảm áp suất ở một mức công suất nhất định. Dung lượng yêu cầu được xác định bởi một số yếu tố bao gồm hình học của van, nhiệt độ môi trường, và khu vực xả thoát.

Dung lượng yêu cầu được xác định bởi mã ứng dụng. Nó thường được thể hiện trong:

LBS / HR - cân Anh / giờ (luồng hơi),

SCFM - tiêu chuẩn mỗi phút (không khí hoặc lưu lượng khí), hoặc

GPM - gallon / phút (lưu lượng chất lỏng).

Đây chỉ là những yếu tố cơ bản cần được xem xét khi lựa chọn và định cỡ van an toàn và van giảm áp. Bạn cũng phải xem xét kích thước vật lý của thiết bị và nhà máy, cũng như các yếu tố khác liên quan đến môi trường trong đó van sẽ hoạt động.

Xem thêm: cấu tạo van an toàncấu tạo van giảm áp

Sự khác biệt giữa van giảm áp và van an toàn là gì?

Trong dịch vụ dầu, là lĩnh vực chuyên môn duy nhất của tôi, sự khác biệt là van cứu trợ được đặt ở một áp suất nhất định và được đặt vào các hệ thống khép kín được thiết kế để giảm áp lực ra khỏi hệ thống đường ống khép kín.
 

Van giảm áp
Van giảm áp


Vì vậy, về cơ bản nơi chúng được trang bị, chúng ta không bao giờ phải lo lắng về hệ thống dây bẫy hoặc lo lắng về sự giãn nở nhiệt bởi vì các van giảm áp sẽ thổi áp lực lên tankage khi cần thiết. Vào mùa hè, bạn sẽ nghe tiếng ồn của nó trong quá trình hoạt động suốt cả ngày. Họ sẽ được gỡ bỏ và thử nghiệm một cách thường xuyên và là một hệ thống khá an toàn và đáng tin cậy.
 
Van an toàn, mặt khác, luôn có khuynh hướng xả vào không khí. Nói cách khác, nếu họ mở cửa, bây giờ bạn đã có một sự cố tràn dầu, đó là tín hiệu của bạn rằng một hệ thống đường dây bị mắc kẹt và bị áp lực. Tôi ghét hệ thống đó và không thể tưởng tượng tại sao bất cứ cơ sở nào sử dụng chúng qua một hệ thống giảm áp áp đóng ... ngoại trừ việc nó có thể rẻ hơn.

Nguồn thuykhicongnghiep.vn